Mạng Thông tin – Thư viện Việt Nam

Xuất phát từ ý tưởng chia sẻ và kết nối tri thức trong cộng đồng, một nhóm những nhà thông tin – thư viện trẻ cho ra đời mạng Thông tin – Thư viện Việt Nam (mạng VietnamLib: http://www.vietnamlib.net).

Vì xã hội học tập

VietnamLib do tám cán bộ, giảng viên, trình độ Thạc sỹ, lập nên, trong đó có một số người học ở nước ngoài. Họ đều đang làm trong ngành thông tin – thư viện tại các trường, cơ quan, tổ chức khác nhau (Thạc sỹ Vũ Thị Nha công tác tại Ngân hàng Thế giới, Thạc sỹ Hoàng Thị Thu Hương – ĐH RMIT, Giảng viên Nghiêm Xuân Huy – ĐH Khoa học Xã hội & Nhân Văn, Thạc sỹ Nguyễn Trung Thành – Học viện Quân y… ). Họ có cùng chung ý tưởng và nguyện vọng cống hiến cho ngành thư viện – lĩnh vực còn được ít người quan tâm.
Cộng đồng thông tin – thư viện ở Việt Nam khá lớn, nhưng lại chưa có điểm kết nối chuyên môn tầm cỡ toàn quốc để có thể hỗ trợ và chia sẻ cùng phát triển. Chính vì lẽ đó, khi VietnamLib ra đời, đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của nhiều thành viên trong và cả ngoài ngành. Sau một tháng chính thức hoạt động, số thành viên đăng ký trên diễn đàn (một chuyên mục riêng của trang VietnamLib) lên tới gần 150 người với hơn 1500 bài viết.

Trang VietnamLib không chỉ là nơi trao đổi và cập nhật thông tin cho cộng đồng thư viện (kĩ năng thư viện, thư viện điện tử, cac ứng dụng mới nhất, cơ hội nghề nghiệp… ).

Những thành viên sáng lập VietnamLib còn hướng tới mục tiêu cao hơn, trở thành cầu nối thông tin, tạo ra một mạng lưới chia sẻ kiến thức, hỗ trợ cho học sinh, sinh viên, giáo viên và những người có nhu cầu tìm kiếm các nguồn thông tin đáng tin cậy.

Trang web được tổ chức rất chuyên nghiệp và chặt chẽ với Ban quản trị riêng và Hội đồng cố vấn chuyên môn, gồm nhiều giáo sư, tiến sỹ nổi tiếng trong ngành tại nhiều Đại học lớn và làm việc tình nguyện cho VietnamLib. Đặc biệt, Hội đồng có hai chuyên gia nước ngoài là TS. Jane Hiscock từ ĐH Nam Úc và bà Gail Parr, nguyên Giám đốc Thư viện, Quỹ học bổng ADS.

VietnamLib hoạt động phi lợi nhuận, các thành viên sáng lập tình nguyện bỏ tiền túi duy trì trang web. Về dài hạn, VietnamLib tham vọng tư vấn và hỗ trợ các trường đại học, cơ sở nghiên cứu xây dựng hệ thống thư viện điện tử và kết nối các thư viện này để người sử dụng có thể tham khảo, chia sẻ thông tin đa dạng, hiệu quả hơn.

Tiếp lửa cho nghề

Một buổi họp Ban quản trị và Hội đồng cố vấn của VietnamLib (nguồn: VietnamLib)
Trong nhận thức của nhiều người, hình ảnh thủ thư chỉ là những “bà cô” đeo mục kỉnh trông nom những giá sách bụi bặm và ẩm mốc. Họ đâu biết rằng, chính toàn cầu hóa và sự phát triển như vũ bão của internet đã thổi một luồng sinh khí mới vào ngành thư viện trên toàn thế giới.
Chị Thu Hương, một thành viên, nhấn mạnh, cũng như nhiều ngành nghề khác, mỗi thủ thư bây giờ cũng phải tự trau dồi rất nhiều kĩ năng để thích ứng được với xu hướng phát triển của hệ thống thư viện điện tử.

Chị Hương đảm nhiệm vị trí Điều phối viên dịch vụ tại thư viện ĐH RMIT chi nhánh Hà Nội, chị đã tổ chức rất nhiều workshop cho các thủ thư trong thư viện (sử dụng phần mềm thư viện, giao tiếp, tư vấn, thuyết trình… ) và khuyến khích nhân viên của mình đưa ra các ý tưởng sáng tạo cho thư viện, hoàn thiện các dịch vụ cung cấp cho sinh viên trong trường…

Thay đổi quan niệm truyền thống về ngành thư viện – lĩnh vực còn được ít người chú ý cũng là một trong những nỗ lực không mệt mỏi của nhóm lập nên trang VietnamLib.

Bên cạnh việc cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc, Ban quản trị VietnamLib còn sáng tạo nhiều ứng dụng tiện ích cho người dùng như:

Ứng dụng tạo kí tự đặc biệt – https://soshareit.com/vi/ki-tu-dac-biet

Diễn đàn của trang VietnamLib (http://vietnamlib.net/forum) nay đã chuyển thành soshareit (https://soshareit.com/vi) cũng đang trở thành một sân chơi sôi động của các sinh viên tại các trường đại học trong nước và sinh viên Việt Nam chuyên ngành thư viện ở nước ngoài.